การเล่นวิดีโอเกมอาจให้การเรียนรู้ สุขภาพ ผลประโยชน์ทางสังคม การค้นพบการทบทวน

การเล่นวิดีโอเกมรวมถึงเกมยิงรุนแรงอาจช่วยเพิ่มการเรียนรู้สำหรับเด็ก, สุขภาพและสังคมทักษะตามความคิดเห็นของการวิจัยในอเมริกันนักจิตวิทยา

การศึกษานี้ออกมาในขณะที่นักจิตวิทยาและผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพอื่นๆ  lucia168 ยังคงถกเถียงกันอย่างต่อเนื่องเกี่ยวกับผลกระทบของสื่อที่มีความรุนแรงต่อเยาวชน คณะทำงานของ APA กำลังดำเนินการทบทวนการวิจัยเกี่ยวกับความรุนแรงในวิดีโอเกมและสื่อเชิงโต้ตอบอย่างครอบคลุม และจะเปิดเผยผลการวิจัยในปลายปีนี้

Isabela Granic, PhD, of Radboud University Nijmegen lucia168  ในเนเธอร์แลนด์กล่าวว่า “การวิจัยที่สำคัญได้ดำเนินการมาเป็นเวลาหลายทศวรรษแล้วเกี่ยวกับผลกระทบด้านลบของการเล่นเกม รวมถึงการเสพติด ความหดหู่ใจ และความก้าวร้าว และเราไม่ได้แนะนำอย่างแน่นอนว่าสิ่งนี้ควรถูกละเลย” Isabela Granic, PhD, of Radboud University Nijmegen ในเนเธอร์แลนด์กล่าว ผู้เขียนนำของบทความ “อย่างไรก็ตาม เพื่อให้เข้าใจผลกระทบของวิดีโอเกมต่อพัฒนาการของเด็กและวัยรุ่น จำเป็นต้องมีมุมมองที่สมดุลมากขึ้น”

ในขณะที่มุมมองหนึ่งที่มีคนใช้กันอย่างแพร่หลายยืนยันว่าการเล่นวิดีโอเกมเป็นความเกียจคร้านทางสติปัญญา แต่การเล่นดังกล่าวอาจเสริมสร้างทักษะการเรียนรู้ต่างๆ เช่น การนำทางเชิงพื้นที่ การใช้เหตุผล ความจำ และการรับรู้ ตามผลการศึกษาหลายชิ้นที่ทบทวนในบทความ นี่เป็นเรื่องจริงโดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับวิดีโอเกมยิงปืนซึ่งมักมีความรุนแรง ผู้เขียนพบว่า การวิเคราะห์เมตาในปี 2013 พบว่าการเล่นวิดีโอเกมชูทเตอร์ช่วยเพิ่มความสามารถของผู้เล่นในการคิดเกี่ยวกับวัตถุในสามมิติ เช่นเดียวกับหลักสูตรวิชาการที่ออกแบบมาเพื่อพัฒนาทักษะเดียวกันนี้

Granic กล่าวว่า “สิ่งนี้มีนัยสำคัญต่อการศึกษาและการพัฒนาอาชีพ เนื่องจากการวิจัยก่อนหน้านี้ได้กำหนดพลังของทักษะเชิงพื้นที่เพื่อความสำเร็จในด้านวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี วิศวกรรมศาสตร์ และคณิตศาสตร์”

ไม่พบความคิดที่เพิ่มขึ้นนี้เมื่อเล่นวิดีโอเกมประเภทอื่น เช่น ปริศนาหรือเกมสวมบทบาท

การเล่นวิดีโอเกมอาจช่วยให้เด็กๆ พัฒนาทักษะการแก้ปัญหาได้เช่นกัน ยิ่งวัยรุ่นรายงานว่าเล่นวิดีโอเกมเชิงกลยุทธ์ เช่น เกมเล่นตามบทบาท ก็ยิ่งปรับปรุงในการแก้ปัญหาและเกรดของโรงเรียนในปีต่อไป ตามผลการศึกษาระยะยาวที่ตีพิมพ์ในปี 2013 นอกจากนี้ ความคิดสร้างสรรค์ของเด็กยังได้รับการปรับปรุงด้วยการเล่นทุกประเภท ของวิดีโอเกมรวมถึงเกมที่รุนแรงแต่ไม่ใช่เมื่อเด็กใช้เทคโนโลยีรูปแบบอื่น เช่น คอมพิวเตอร์หรือโทรศัพท์มือถือ การวิจัยอื่น ๆ เปิดเผย

เกมง่ายๆ ที่เข้าถึงได้ง่ายและสามารถเล่นได้อย่างรวดเร็ว เช่น “Angry Birds” สามารถปรับปรุงอารมณ์ของผู้เล่น ส่งเสริมการผ่อนคลาย และปัดเป่าความวิตกกังวล “หากการเล่นวิดีโอเกมทำให้ผู้คนมีความสุขมากขึ้น ดูเหมือนว่าจะเป็นประโยชน์ต่ออารมณ์พื้นฐานที่ต้องพิจารณา” Granic กล่าว ผู้เขียนยังเน้นย้ำถึงความเป็นไปได้ที่วิดีโอเกมเป็นเครื่องมือที่มีประสิทธิภาพสำหรับการเรียนรู้ความยืดหยุ่นเมื่อเผชิญกับความล้มเหลว โดยการเรียนรู้ที่จะรับมือกับความล้มเหลวอย่างต่อเนื่องในเกม ผู้เขียนแนะนำว่าเด็ก ๆ สร้างความยืดหยุ่นทางอารมณ์ที่พวกเขาสามารถพึ่งพาได้ในชีวิตประจำวัน

แบบแผนอีกประการหนึ่งของความท้าทายในการวิจัยคือเกมเมอร์ที่แยกตัวออกจากสังคม นักเล่นเกมมากกว่า 70 เปอร์เซ็นต์เล่นกับเพื่อน และผู้คนนับล้านทั่วโลกมีส่วนร่วมในโลกเสมือนจริงขนาดใหญ่ผ่านวิดีโอเกม เช่น “Farmville” และ “World of Warcraft” บทความกล่าว เกมที่มีผู้เล่นหลายคนกลายเป็นชุมชนโซเชียลเสมือนจริง ซึ่งจำเป็นต้องตัดสินใจอย่างรวดเร็วว่าใครควรไว้วางใจหรือปฏิเสธ และจะนำกลุ่มอย่างไร ผู้เขียนกล่าว ผู้ที่เล่นวิดีโอเกมแม้ว่าพวกเขาจะใช้ความรุนแรงซึ่งสนับสนุนความร่วมมือมักจะเป็นประโยชน์ต่อผู้อื่นในขณะที่เล่นเกมมากกว่าผู้ที่เล่นเกมเดียวกันเพื่อแข่งขัน ผลการศึกษาในปี 2554 พบ

กลับสู่หน้าหลัก

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *