ประโยชน์ของวิดีโอเกมสำหรับเด็กและผู้ใหญ่

วิดีโอเกมมักถูกมองว่าไม่ซับซ้อนหรือเป็นเรื่องของโซฟามันฝรั่ง  lucia168 แต่คุณรู้หรือไม่ว่าองค์ประกอบทั่วไปหลายอย่างในโลกจำลองเหล่านี้สามารถให้ผลประโยชน์ที่เป็นรูปธรรมในชีวิตจริงได้ ประโยชน์ของวิดีโอเกมสำหรับทั้งเด็กและผู้ใหญ่ ได้แก่:

– กระตุ้นสมองให้แข็งแรง

– การพัฒนาทักษะการแก้ปัญหา

– คลายเครียด

เรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับประโยชน์ของวิดีโอเกมก่อน lucia168 เริ่มเกมคอมพิวเตอร์หรือเกมคอนโซลที่คุณชื่นชอบ

1. วิดีโอเกมสามารถปรับปรุงความคล่องแคล่วด้วยตนเองได้

เกมที่ใช้คอนโทรลเลอร์เหมาะสำหรับมือคุณ ในการศึกษาที่เกี่ยวข้องกับกลุ่มศัลยแพทย์ นักวิจัยพบว่าผู้ที่เล่นวิดีโอเกมสามารถทำตามขั้นตอนขั้นสูงได้เร็วกว่า และทำผิดพลาดน้อยกว่าผู้ที่ไม่ได้ทำ 37 เปอร์เซ็นต์ วิดีโอเกมพิเศษยังถูกใช้เป็นกายภาพบำบัดเพื่อช่วยให้ผู้ป่วยโรคหลอดเลือดสมองฟื้นการควบคุมมือและข้อมือ

2. วิดีโอเกมสามารถเพิ่มสสารสีเทาในสมองของคุณได้

การเล่นเกมเป็นการออกกำลังกายสำหรับจิตใจของคุณที่ปลอมตัวเป็นความสนุกสนาน การศึกษาพบว่าการเล่นวิดีโอเกมเป็นประจำอาจเพิ่มสสารสีเทาในสมองและเพิ่มการเชื่อมต่อของสมอง (สสารสีเทาเกี่ยวข้องกับการควบคุมกล้ามเนื้อ ความทรงจำ การรับรู้ และการนำทางในอวกาศ)

3. นักเล่นเกมอาจมีทักษะทางสังคมที่ดีขึ้น

ทัศนคติแบบเหมารวมของคนขี้อายที่ใช้วิดีโอเกมเป็นหนทางหลบหนีไม่ใช่สิ่งที่นักเล่นเกมทั่วไปมีหน้าตาเป็นเช่นไร การวิจัยในอดีตเกี่ยวกับเด็กพบว่าผู้ที่เล่นวิดีโอเกมมากกว่ามีแนวโน้มที่จะมีทักษะทางสังคมที่ดี มีผลงานทางวิชาการดีขึ้น และสร้างความสัมพันธ์ที่ดีขึ้นกับนักเรียนคนอื่นๆ เนื่องจากองค์ประกอบทางสังคมและการทำงานร่วมกันของเกมบางประเภท

4. เกมสามารถสอนให้คุณเป็นนักแก้ปัญหาที่ดีขึ้น

เกมแบบโอเพ่นเวิลด์ แบบอิงภารกิจ และหลายระดับได้รับการออกแบบมาเหมือนกับปริศนาที่ซับซ้อนซึ่งใช้เวลาหลายชั่วโมงกว่าจะแก้ ในบางครั้ง วิธีแก้ปัญหาจะแตกต่างกันไปตามการกระทำของคุณในเกม การเรียนรู้ที่จะคิดด้วยเท้าและวางแผนในสภาพแวดล้อมแฟนตาซีที่รวดเร็วเป็นทักษะที่สามารถแปลเป็นโลกแห่งความเป็นจริงได้ ผลการศึกษาระยะยาวฉบับหนึ่งที่ตีพิมพ์ในปี 2013 พบว่าเด็กที่เล่นเกมที่ใช้กลยุทธ์เป็นหลักมีพัฒนาการด้านทักษะการแก้ปัญหา และมีแนวโน้มว่าจะได้คะแนนดีขึ้นในปีการศึกษาหน้า

5. คุณสามารถมีร่างกายที่กระฉับกระเฉงมากขึ้นในฐานะนักเล่นเกม

คอนโซลหลักส่วนใหญ่ตอนนี้มีเทคโนโลยีที่จะนำเกมเมอร์ออกจากโซฟาและลุกขึ้นยืน อนาคตของการเล่นเกม VR จะนำสิ่งต่าง ๆ ไปสู่ระดับใหม่ทั้งหมด โปรแกรมเมอร์เกมบนมือถือยังได้เริ่มสร้างเกมที่เล่นในพื้นที่จริง สร้างจากข้อมูลตำแหน่งในโลกแห่งความเป็นจริง และสร้างแรงบันดาลใจให้นักเล่นเกมย้ายถิ่นฐานเพื่อก้าวไปสู่โลกเสมือนจริง

6. วิดีโอเกมสามารถปรับปรุงวิสัยทัศน์ของคุณได้

ตราบใดที่คุณไม่ได้จ้องหน้าจอเป็นเวลา 10 ชั่วโมงติดต่อกัน (หรือนั่งห่างไป 2 ฟุต) การเล่นวิดีโอเกมก็ช่วยให้มองเห็นได้ดีขึ้น ในการศึกษาหนึ่งนักเรียนชาย 10 คนที่ไม่ใช่นักเล่นเกมได้รับการฝึกอบรมเป็นเวลา 30 ชั่วโมงในเกมแอ็กชันมุมมองบุคคลที่หนึ่ง จากนั้นทำการทดสอบกับผู้ที่ไม่ใช่ผู้เล่น 10 คน นักเรียนที่เล่นสามารถเห็นวัตถุได้ชัดเจนขึ้นในพื้นที่รกเพราะความละเอียดเชิงพื้นที่ที่ดีขึ้น พวกเขาสามารถฝึกสมองเพื่อดูรายละเอียดเล็กๆ น้อยๆ ได้ เพราะในแต่ละเกม รายละเอียดเหล่านั้นกลายเป็นสิ่งสำคัญ

7. วิดีโอเกมมีประโยชน์ต่อสุขภาพจิต

ผลการศึกษาพบว่าวิดีโอเกมบางเกมสามารถเพิ่มอารมณ์และทำให้หัวใจเต้นเร็วขึ้น ซึ่งเป็นสัญญาณว่าเกมเหล่านี้อาจช่วยบรรเทาความเครียดได้เช่นกัน ความสัมพันธ์ (ไม่ใช่สาเหตุ) ระหว่างวิดีโอเกมกับความเครียดนั้นสะท้อนให้เห็นในการศึกษาที่ไม่เกี่ยวข้องกันจำนวนมาก ซึ่งเป็นเหตุว่าทำไมวิดีโอเกมจึงถูกนำมาใช้ในการบำบัดมานานกว่าทศวรรษ

8. เป็นวิธีที่สนุกในการถูกหลอกให้เรียนรู้

มีวิดีโอเกมอยู่แทบทุกอย่าง ในช่วงต้น นักพัฒนาตระหนักว่าวิดีโอเกมสามารถนำมาใช้เพื่อพัฒนาทักษะการอ่านและคณิตศาสตร์ได้ วันนี้ มีเกมที่รวมประวัติศาสตร์โลก การทำอาหาร การเมือง เคมี สถาปัตยกรรม และหัวข้ออื่นๆ ที่คุณอาจไม่เคยสัมผัสในโรงเรียน

9. วิดีโอเกมสามารถสร้างแรงบันดาลใจให้คุณยืนหยัดมากขึ้น

กับวิดีโอเกมที่คุณชนะหรือพยายามต่อไป เรียนรู้จากความผิดพลาดของคุณในขณะที่คุณคืบหน้าไปจนกว่าจะถึงเป้าหมาย ด้วยเหตุนี้นักวิจัยและนักการศึกษาบางคนจึงโต้แย้งว่าวิดีโอเกมสามารถสอนผู้คนให้มีความมั่นใจมากขึ้นและทำงานเพื่อบรรลุเป้าหมาย โดยถือว่าการก้าวพลาดแต่ละครั้งเป็นเพียงโอกาสในการเรียนรู้อีกทางหนึ่ง

กลับสู่หน้าหลัก

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *