‘OlliOlli World’ เปลี่ยนการเล่นสเก็ตบอร์ดให้กลายเป็นการผจญภัยในการทำสมาธิ

ภาคต่อของ Roll7 ขยายไปถึงต้นฉบับในทุกวิถีทาง

บางครั้งเกมก็คลิก เกือบจะมีเกมที่คุณเล่นซึ่งรู้สึกเหมือนว่าเวลาไม่ผ่าน โดยที่คุณไม่รู้ด้วยซ้ำว่ากำลังกดปุ่มอะไรอยู่ แต่คุณก็ทำได้ดี จากนั้นโทรศัพท์ของคุณจะสั่น คุณฟุ้งซ่าน และก่อนที่คุณจะรู้ตัว คุณก็ตาย หรือในกรณีของฉันฉันไม่ได้รับคะแนน lucia168 ที่สมบูรณ์แบบในHatsune Miku: โทนโครงการ

ฉันกำลังพูดถึงสถานะการไหล — ความรู้สึกของการถูกแช่อย่างเต็มที่และ “อยู่ในโซน” มีเพียงไม่กี่เกมที่ทำให้ฉันอยู่ที่นั่น บัลลังก์นิวเคลียร์ทำอย่างแน่นอนพร้อมกับ เกมจังหวะHatsune Miku ตัวกระตุ้นการไหลอีกอย่างหนึ่ง lucia168 คือ OlliOlli เกมสเก็ตบอร์ดอินดี้ง่ายๆ ของRoll7ซึ่งฉันจมลงไปใน PlayStation Vita เมื่อปี 2014 หลังจากประสบความสำเร็จ เกมได้ขยายไปสู่แพลตฟอร์มอื่นๆ และภาคต่อก็ลดลงในปี 2015 หลังจากนั้นทีมพัฒนาก็ย้ายไปที่ โครงการอื่น ๆ Vita ของฉันย้ายไปอยู่ในลิ้นชักที่ไหนสักแห่งและเกมที่ฉันใช้เวลาหลายชั่วโมงโดยเพียงแค่ล่องลอยไปจากใจของฉัน

จากนั้นก็มีตัวอย่างสำหรับOlliOlli Worldเมื่อสองสามเดือนก่อน มันดูสวยงามและฉันก็แทบรอไม่ไหวที่จะกระโดดกลับเข้าไป จนถึงจุดที่เพียงแค่ตัวอย่างนั้น มันกลายเป็นเกมที่ฉันตั้งตารอมากที่สุดแห่งปี นอกจากโปเกมอนรีเมคที่กำลังจะมาเพื่อขโมยเงินของฉันในเดือนพฤศจิกายน

อย่างไรก็ตาม ที่งาน E3 2021 หรือมากกว่านั้น ในอพาร์ตเมนต์ของฉันเพราะว่า E3 เป็นแบบดิจิทัลทั้งหมดในปีนี้ Roll7 ให้โอกาสฉันเล่นOlliOlli Worldและฉันพบสถานะการไหลของฉันอีกครั้ง ตัวอย่าง 30 นาทีหรือมากกว่านั้นที่สตูดิโอในสหราชอาณาจักรส่งออกไปนั้นมีไว้สำหรับพีซี และเล่นเหมือนการสอนแบบขยายเวลาที่มีระดับเล็กน้อยให้เลือก (เกมกำลังเข้าสู่ PlayStation, Xbox และ Switch ด้วย)

OlliOlli Worldเล่นส่วนใหญ่เหมือนกับเกมดั้งเดิม บนแผ่น Xbox ที่ฉันใช้ การกดถูกจับคู่กับ “A” และลูกเล่นถูกผูกไว้กับปุ่มนิ้วหัวแม่มือด้านซ้าย การชี้อะนาล็อกไปในทิศทางใดทิศทางหนึ่งจากแปดทิศทางจะเป็นการหลอกลวงหรือบดขยี้แบบง่ายๆ เทคนิคขั้นสูงจะจับคู่กับการตีไม้แบบ Street Fighter และคุณสามารถหมุนด้วยทริกเกอร์ของแผ่นรอง แม้ว่าการสแลมจะยากกว่าเกมของโทนี่ ฮอว์ก คุณจะต้องใช้กลอุบายของคุณด้วยจังหวะที่เหมาะสมเพื่อให้ได้คะแนนที่ดีที่สุด

กลไกใหม่สำหรับOlliOlli Worldคือการขี่กำแพงและความสามารถในการเลือกระหว่างเส้นทาง การขี่บนกำแพงเป็นเรื่องน่าประหลาดใจที่ดำเนินการด้วยแอนะล็อกด้านซ้าย ในขณะที่คุณสามารถเปลี่ยนเส้นทางด้วย X ได้ จากข้อเสนอไม่กี่ระดับ เส้นทางมีแนวโน้มที่จะนำเสนอรูปแบบที่แตกต่างกัน — อาจจะมีการขี่บนกำแพงจำนวนมากและอีกขั้นเป็นลำดับที่ยุ่งยาก รางบด ดูเหมือนว่าจะมีอะไรน่าสนใจให้ดูหรือทำในแต่ละตัวเสมอ ไม่ว่าจะเป็นตัวละครที่ปลดล็อกระดับโบนัสหรือลำดับกลลวงที่ดูเท่ ที่สำคัญคือสิ่งที่คุณกำลังหายไปหมดในมองเห็นได้จากเส้นทางที่คุณไม่เลือกซึ่งจะกระตุ้นให้คุณสามารถเล่นผ่านระดับอีกครั้ง

Simon Bennett ผู้ร่วมก่อตั้ง Roll7 กล่าวว่าการตัดสินใจเพิ่มเส้นทางอื่นคือ “ผลลัพธ์ของต้นแบบที่แตกต่างอย่างสิ้นเชิง” สำหรับเกม OlliOlli ใหม่และวันหยุดพักผ่อน ในเวลาเดียวกัน ทีมงานกำลังสร้างสิ่งที่จะกลายเป็นOlliOlli Worldต้นแบบอีกตัวหนึ่งใช้รูปแบบของ “การแข่งขันสเก็ต” ที่มีสามเส้นทางที่วนซ้ำไปมา

Bennett กลับจากการพักร้อนและพบว่าทีมได้รวมรหัสเข้ากับรหัสต้นแบบOlliOlli World “ทันใดนั้น มันก็หายไปจากการเป็นประสบการณ์ที่ประณีตและบรรจุอยู่ภายในลานสเก็ตไปเป็นแพลตฟอร์มที่แปลกประหลาด แตกแขนง และบ้าคลั่งนี้” หลังจากการผสานโค้ดนี้ ทีมไม่ได้มองย้อนกลับไป และผลที่ได้คือเกมที่ไม่เหมือนใครอย่างแท้จริง “ฉันดีใจมากที่ได้ไปเที่ยวพักผ่อน” เบนเน็ตต์กล่าว

บางทีการเปลี่ยนแปลงที่ยิ่งใหญ่ที่สุดอาจอยู่ในน้ำเสียงและโครงสร้างของเกม โลกใน OlliOlli เป็น Radland ซึ่งแบ่งออกเป็นห้าพื้นที่ที่แตกต่าง คุณจะเริ่มถูกนำไปเป็นกลุ่มที่มีสีสันของตัวอักษรที่จะไม่ออกจากสถานที่ในตอนของเวลาการผจญภัย นักแสดงหลักประกอบด้วยชายชราที่เป็นมิตรชื่อ Dad; ผู้ชายที่กระตือรือร้นมากที่ชื่อ Gnarly Mike ผู้กำหนดความท้าทายในแต่ละระดับ ช่างกล้องชื่อ Suze และคนโปรดของฉัน ชิฟฟ่อน “Skate Wizard” สูบบุหรี่ไปป์ที่ทำหน้าที่เป็นด่านในระดับเมื่อคุณทำผิดพลาด มีตัวละครอื่น ๆ ให้พบเจอระหว่างทางรวมถึง “ปลาหมอดูเจ้าเล่ห์” ซึ่งแปลกอย่างที่คิด

มีเพียงสองในห้าพื้นที่ของเกม — Sunshine Valley และ Cloverbrook — ที่มีให้ในการสาธิต และมีเพียงเศษเสี้ยวของระดับในแต่ละด่านเท่านั้นที่สามารถเล่นได้ เกมสุดท้าย จากการคำนวณคร่าวๆ ของฉัน น่าจะมีด่านที่สร้างขึ้นมามากกว่าร้อยด่าน สิ่งที่ทำให้ฉันหลงไหลในสิบคนหรือมากกว่านั้นที่ฉันเล่นคือความรู้สึกที่แตกต่างกันของพวกเขาทั้งหมด ไม่มีใครที่อึดอัดเท่าในเกม Vita แต่บางเกมก็มีข้อจำกัดและเทคนิคมากกว่า ในขณะที่บางเกมก็มีกล้องที่ซูมออกแบบไดนามิกจนถึงจุดที่ตัวละครของคุณเกือบจะเป็นข้อมูลจำเพาะบนหน้าจอ นอกจากนี้ยังมีระดับโบนัสสนุก ๆ (ปลดล็อคโดยปลาหมอดูดังกล่าว) ที่ถูกคุมขังอยู่ในลานสเก็ตซึ่งคุณต้องดึงเคล็ดลับหลังจากเคล็ดลับเพื่อให้ได้คะแนนในช่วงเวลาที่กำหนด

ระดับส่วนใหญ่ในการสาธิตทำหน้าที่เป็นบทช่วยสอน แต่สิ่งต่าง ๆ ถูกเปิดออกในเวลาสั้น ๆ ในสถานที่ต่างๆ และดูเหมือนว่าโฟกัสจะอยู่ที่ความสามารถในการเล่นซ้ำและความชำนาญ ฉันจับภาพรายการโปรดบางส่วนของฉันในวิดีโอด้านล่าง (ขออภัยที่ทักษะไม่ดี ฉันลืมเกี่ยวกับการหมุนและใช้งานไม่ได้ ฉันสามารถบังคับตัวเองได้จนถึงห้านาทีสุดท้ายของการเล่นผ่าน)

ระดับต่างๆ เต็มไปด้วยบทสนทนาที่สบายๆ (ซึ่งคุณสามารถข้ามได้อย่างง่ายดายหากคุณต้องการเล่นสเก็ตหรือเล่นซ้ำในด่าน) และน้ำเสียงที่อุ่นสบายนั้นยังคงดำเนินต่อไปในทุกแง่มุมของการออกแบบเกม ระดับและตัวละครปรากฏขึ้นด้วยสีสันสดใสและสไตล์ 3 มิติที่มีภาพประกอบ Bennett กล่าวว่า Roll7 ต้องการให้แน่ใจว่าOlliOlli World “รู้สึกเป็นตัวแทนของวัฒนธรรมสเก็ตบอร์ดที่ครอบคลุมและหลากหลายมาก” จะมีผู้สร้างตัวละคร — ซึ่งไม่ได้อยู่ในตัวอย่าง — เพื่อปรับแต่งรูปลักษณ์ของนักสเก็ตของคุณ และคุณยังสามารถเลือกสไตล์และกลเม็ดที่ตัวละครของคุณต้องการได้

OlliOlli เป็นที่รู้จักจากเพลงประกอบที่ไม่เหมือนใคร ซึ่งอยู่ระหว่างWipeoutและ lo-fi บีตให้เล่นสเก็ต “[เพลง OlliOlli] ประเภทของคร่อม IDM [เพลงเต้นรำอิสระ] อิเล็กทรอนิกา lo-fi และแนวเพลงที่แปลกประหลาดและแตกต่างซึ่งไม่มีใครเคยได้ยินมาก่อน” เบนเน็ตต์กล่าว “มันแปลกมาก เพราะเราได้ขอให้ค่ายเพลงส่งเพลงที่พวกเขาคิดว่าจะใช้ได้กับเกมที่เรากำลังสร้าง และดูเหมือนไม่มีใครเข้าใจมันเลย” ในขณะที่เพลงประกอบยังอยู่ในขั้นตอนสุดท้าย Roll7 จะทำงานร่วมกับค่ายเพลงจากเกมที่ผ่านมา เช่น Ninja Tune ร่วมกับค่ายเพลงใหม่อย่าง Cascade Records “ความทะเยอทะยานของฉันคือการเล่าเรื่องราวบางเรื่องที่เราได้รับจากOlliOlli 2กับผู้คนเพียงแค่เสียบ Vita ของพวกเขา บางทีตอนนี้สวิตช์ของพวกเขา ในระบบไฮไฟของพวกเขา วางไว้บนหน้าจอเมนูและปล่อยให้มันเล่น” เบนเน็ตต์กล่าว

แง่มุมหนึ่งที่อาจเปลี่ยนเกมฉันไม่ได้ดูคือเครื่องมือสร้างด่าน มันทำงานคล้ายกับ “ระบบรหัสไปรษณีย์” เล็กน้อยตาม Bennett และช่วยให้คุณกำหนดพารามิเตอร์ล่วงหน้าเช่น “ระดับนั้นนานแค่ไหน ความยากระดับไหน และรูปแบบศิลปะจะเป็นอย่างไร” เพื่อสร้างระดับ เกมจะส่งคืนเมล็ดพันธุ์แบบสุ่ม และคุณจะสามารถเล่นสเก็ตได้ทันทีและแบ่งปันกับเพื่อน ๆ เบ็นเน็ตต์กล่าวว่าจะมีระดับ “ล้าน” ที่มีศักยภาพในการเล่นสเก็ตและความตั้งใจคือสำหรับผู้เล่น “เพื่อสร้างบางสิ่งบางอย่างอย่างรวดเร็ว แบ่งปันกับผู้คนแล้วท้าทายพวกเขา”

มีหลายสิ่งที่ Roll7 ไม่ได้พูดถึงในตอนนี้ ในบล็อกโพสต์แนะนำเกม Bennett พูดถึง “ลีดเดอร์บอร์ดคะแนนสูง” และ “การแข่งขันระดับโลก” แต่เมื่อถูกถาม Roll7 กล่าวว่าจะแบ่งปันรายละเอียดเพิ่มเติมในภายหลังว่า “พวกเขาไม่ต้องการทำลายสิ่งนั้น”

แม้จะมีคุณสมบัติใหม่มากมาย คุณยังคงสามารถเข้าสู่แอ็คชั่นได้อย่างรวดเร็ว การรีสตาร์ทจะถูกแมปไปที่ปุ่มเดียว และความรู้สึกของการเล่นสเก็ตที่ความเร็วช่วงเบรกคอก็เหมือนกัน “เราไม่ต้องการให้คุณออกจากสถานะการไหลนั้นนานเกินไป” เบนเน็ตต์กล่าว “สองเกมก่อนหน้านี้ มันมาก ‘มีเมนู แล้วก็มีเกม’ ใช่ไหม? เราต้องการสร้างบางสิ่งที่เหนียวแน่นมากขึ้นจากประสบการณ์นั้น”

OlliOlli World จะวางจำหน่ายในฤดูหนาวนี้บน Switch, PlayStation, Xbox และ PC

กลับสู่หน้าหลัก

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *