ระบบประสาทอัตโนมัติ ANS รวมทั้ง ANS Charge

ระบบประสาทอัตโนมัติ ANS : Autonomic Nervous System นั้นเป็นระบบประสาทส่วนปลาย Peripheral nervous system (PNS) ซึ่งจะหมายคือระบบประสาทที่อยู่นอกระบบประสาทศูนย์กลาง akbet สมอง กระดูกสันหลัง Central Nervous System (CNS)นั่นเอง ซึ่งระบบประสาทส่วนปลาย นั้น จะเป็นตัวเชื่อมหลักการทำงานของระบบประสาทศูนย์กลาง ไปยังอวัยวะ กล้าม ผิวหนัง ซึ่งกระจัดกระจายไปในทุกส่วนของร่างกายนั่นเอง ซึ่งระบบประสาทอัตโนมัติ นั้นจะควบคุมท้ง การหายใจ ระบบหัวใจแล้วก็ไหลเวียน ฯลฯ โดยหน้าที่ของระบบประสาทอัตโนมัติ นอกเหนือจากการที่จะควบคุมการหายใจ ระบบหัวใจแล้วก็ไหลเวียนของเลือด แล้ว ยังมีฟังก์ชั่นการทำงาน ที่ควบคุมหลักการทำงานของร่างกายที่หลักๆดังเช่นว่า

อุณหภูมิของร่างกาย

การหลั่งเหงื่อ น้ำลาย หรือ ของเหลวต่างๆในร่างกาย

ระบบที่ทำการย่อยอาหาร

ระบบการเผาพลังงาน

สมดุลเกลือแร่ในร่างกาย

อัตราการเต้นของหัวใจ

ความดันเลือด

อัตราการหายใจ

รูปแบบการทำงานของม่านตา

การโต้ตอบทางเพศ

การแสดงออกอารมณ์

การขับถ่าย

ซึ่งระบบประสาทอัตโนมัติ สามารถแบ่งออกได้เป็นสามส่วนสำคัญๆดังเช่นว่า

ระบบประสาทซิมพาเทตำหนิก (Sympathetic nervous system) ซึ่งจะสนองตอบได้อย่างเร็ว บ้างก็เรียกว่า akbet ระบบประสาทที่ทำให้ร่างกายตื่นตัว การโต้ตอบต่อความตึงเครียด แรงกระตุ้น หรือ เหตุการณ์ที่ทำให้เป็นอันตราย ด้วยเหตุนั้น อวัยวะที่ระบบประสาทซิมพาเทตำหนิก ควบคุม ยกตัวอย่างเช่น หัวใจจะเต้นเร็วขึ้น ม่านตาขยายตัว รวมทั้งร่างกายกำลังจะไปสู่การตัดสินใจที่เรียกว่า Fight or Flight ต่อสู้ หรือ จะหนี ในเหตุการณ์แบบนี้ ระบบประสาทซิมพาเทติเตียนก จะเด่น

ระบบประสาทพาราซิมพาเทตำหนิก (Parasympathetic nervous system) เมื่อร่างกายกลับสู่สภาพการณ์ธรรมดา จากเหตุการณ์เครียด ร่างกายบรรเทา อัตราการเต้นของหัวใจน้อยลง อัตราการหายใจลดน้อยลง ระบบประสาทที่ควบคุมการทำงานในเหตุการณ์แบบนี้เป็น ระบบประสาทพาราซิมพาเทว่ากล่าวก นั่นเอง

ระบบประสาทเอนเทอร์ติเตียนก (Enteric nervous system) เป็นระบบประสาทที่ควบคุมอยู่ในร่างกาย ควบคุมระบบทางเดินอาหาร เป็นโครงข่าย ที่ควบคุมอวัยวะในการย่อยของกิน ตัวอย่างเช่น กระเพาะ ไส้ ทางเดินอาหาร ฯลฯ ซึ่งอันที่จริงแล้ว ระบบประสาทเอ็นเทอริก นั้น ก็จะได้รับผลจากระบบประสาท ซิมพาเทติเตียนก รวมทั้ง พาราซิมพาเทว่ากล่าวก ด้วยเช่นเดียวกัน

ความเคลื่อนไหวของระบบประสาทอัตโนมัติ ตอนที่คุณนอน

การนอนนั้นตรงเวลาที่ร่างกายของคุณจะได้รับการคลายเครียด มันก็คือ ระบบประสาทพาราซิมพาเทติเตียนก จะเด่น แล้วก็ปฏิบัติงานในตอนที่ร่างกายพัก นอกจานั้น ระบบการฟื้นภาวะของร่างกาย จะเกิดขึ้นในขณะคุณหลับ กลไกสำหรับในการซ่อมบำรุงเซลล์ที่เสียหายจากการบริหารร่างกายก็จะปฏิบัติเวลาที่คุณนอน แนวทางการเก็บสะสมพลังงาน การซ่อมแซมสร้าง Regeneration ก็จะเกิดขึ้นในเดี๋ยวนี้ เพื่อร่างกายพร้อมในการตื่นมาเพื่อทำกิจวัตรที่ทำทุกๆวัน การทำงาน รวมทั้งการบริหารร่างกาย

แต่ว่าถ้าหากว่าคุณเจอปัญหา เกี่ยวกับความตึงเครียด ก็จะมีผลต่อการนอนของคุณ หลับได้น้อย หรือนอนไม่หลับ ระบบประสาทสถานที่สำหรับทำงานก็ยังคงเป็นระบบประสาทซิมพาเทติเตียนก การฟื้นภาวะ การซ่อมแซมสร้าง ก็จะเกิดขึ้นได้น้อย หรือเปล่าเกิดขึ้นเลย ทำให้ร่างกายของพวกเรา รู้สึกตัวภาวะได้อย่างไม่สมบูรณ์

แต่ว่าแต่ในวันที่คุณออกกกำลังกายหรือเล่นกีฬาอย่างมาก และก็ร่างกายได้พักน้อย การฟื้นภาวะของร่างกายแทบไม่เกิดขึ้น ถ้าเกิดคุณปลดปล่อยให้สภาพการณ์แบบนี้เกิดขึ้น คุณอาจจะเจอกับโรคนอนไม่หลับขึ้นได้ กรรมวิธีหนึ่งที่สามารถจะช่วยสร้างให้ท่านสามารถนอนได้ดิบได้ดี รวมทั้งลดหลักการทำงานของระบบประสาทซิมพาเทติเตียนก ลงซึ่งก็คือ การผลิตสิ่งแวดล้อมให้เหมาะสมกับการนอน อาทิเช่น การลดแสงสว่างก่อกวน รวมทั้งเสียงดังรบกวนระหว่างที่คุณนอน หรือ บางทีก็อาจจะทดลองทำ การฝึกให้มีสมาธี เพื่อนอนเจริญขึ้น ซึ่งการฝึกฝนเพื่อให้มีสมาธินั้นจะช่วยลดระดับของฮอร์โมนความเคร่งเครียดแล้วก็ช่วยทำให้ร่างกายของคุณหลับได้ง่ายดายมากยิ่งขึ้นอีกด้วย

POLAR กับ ANS CHARGE

เมื่อคุณมองที่จอของสินค้าโพลาร์ POLAR ในโหมดของ Nightly Recharge นั้น คุณจะมองเห็นข้อมูลสองชุด ชุดแรกเป็น ANS Charge รวมทั้ง Sleep Change ซึ่งข้อมูลทั้งคู่ชุดนั้น เมื่อเอามารวมกันแล้ว มันก็คือ ค่าของ สมรรถนะสำหรับการฟื้นของร่างกาย Nightly Recharge Rating คุณสามารถใช้ข้อมูลพวกนี้สำหรับการตกลงใจสำหรับในการปฏิบัติกิจกรรมทางร่างกาย การบริหารร่างกาย หรือ การเล่นกีฬาของคุณได้ ซึ่ง POLAR ได้มีแนวทางเสนอแนะ ในการนอน การบริหารร่างกาย การควบคุมจำนวนการใช้พลังงาน

Sleep Charge โน่นจะวัดอีกทั้งในเชิงจำนวนและก็ประสิทธิภาพของการนอนของคุณ เป็นตัวแปรที่คลาสสิคตัวหนึ่ง ซึ่งจะได้ปริมาณชั่วโมงที่คุณพัก รวมทั้งวงรอบการนอนของคุณ ต่อจากนั้น เอามาเปรียบเทียบกับแบบการนอนในตอน 28 วันก่อนหน้านั้น ANS Charge จะแตกต่าง แม้กระนั้นเมื่อนำค่าทั้งคู่มารวมกัน พวกเราจะมองเห็นถึงคะแนนสมรรถนะสำหรับเพื่อการนอน ทำให้มีการเกิดฟีพบร์ Nightly Recharge ขึ้น มันบางครั้งอาจจะมองสลับซับซ้อน แต่ว่าตัวแปรนี้จะบอกอีกทั้งจำนวนและก็ความสามารถสำหรับเพื่อการนอนของคุณได้อย่างดีเยี่ยม

ANS Charge นั้นจะวัดว่าระบบประสาทอัตโนมัตินั้นมีความบรรเทาเพิ่มขึ้นเรื่อยๆแค่ไหน ระหว่างชั่วโมงแรกของการนอน เทียบกับในขณะธรรมดา ตลอดเวลา 28 วัน โดยเป็นการวัดค่าอัตราการเต้นของหัวใจ อัตราแปรผันของอัตราการเต้นของหัวใจ อัตราการหายใจ ผ่านทาง Polar Optical Sensor ที่ข้อมือ เพื่อนำข้อมูลไปคำนวณหา ANS Charge โดยจะให้ความใส่ใจกับการนอนใน 4 ชั่วโมงแรก เพื่อมองว่าระบบประสาทของคุณใช้เวลามากมายน้อยเท่าใด ที่จะไปสู่การคลายเครียดนั่นเอง

อัตราการเต้นของหัวใจนั้นมีความนัยสำคัญมากเนื่องจาก ในช่วงต้น อัตราการเต้นของหัวใจนั้นถูกควบคุมด้วยระบบประสาทอัตโนมัติ ในขณะนอน ถ้าเกิดระบบประสาทซิมพาเทติเตียนก เด่น มีการบรรเทา อัตราการเต้นของหัวใจก็จะต่ำลง ที่อัตราการหายใจนั้น มีความเกี่ยวเนื่องต่ำที่สุด ด้วยเหตุนี้ ถ้าหากค่า ANS Charge มีค่ามากมาย โน่นมีความหมายว่า ระบบหัวใจมีการรู้สึกตัวภาวะได้ดิบได้ดี หัวใจเต้นช้าลง แล้วก็ อัตราการเปลี่ยนแปลงของอัตราการเต้นของหัวใจ HRV มากขึ้น ในทางตรงกันข้าม หากร่างกายมีการรู้สึกตัวภาวะที่ไม่ดี ร่างกายก็จะไมบรรเทา ด้วยเหตุนี้ อัตราการเต้นของหัวใจก็ยังคงสูง อัตราเปลี่ยนของอัตราการเต้นของหัวใจก็จะต่ำลง โน่นหมายความว่าร่างกายมีการรู้สึกตัวภาวะที่ไม่ดี

กลับสู่หน้าหลัก

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *