อีเวนต์เมตาบอลิก รูปร่างระหว่าง High Intensity กับ Recovery

อีเวนต์เมตาบอลิก Metabolic Power Event : MPE เป็นอุปกรณ์หนึ่งที่มีความอัจฉริยะสำหรับในการติดตามความรู้ความเข้าใจของนักกีฬาบอล ในการก้าวผ่านข้อจำกัด akbet ของการเร่งความเร็ว แม้กระนั้น นี่ไม่ใช่พารามิเตอร์หลัก นอกจาก ระยะทางรวม Distance Covered, ความเร็ว แล้วก็ความเร่งแล้ว วันนี้พวกเราจะมาทำความรู้จักกับค่า MPE ซึ่งถูกดีไซน์มาเพื่อที่จะได้ให้พวกเรารู้เรื่องเกี่ยวกับความสามารถของนักกีฬาบอลในมิติของการใช้พลังงานได้มากเพิ่มขึ้น รวมทั้งให้ข้อมูลที่มีความเฉพาะกับคนฝึก สำหรับการเปลี่ยนแปลงความหนักของการฝึกหัดได้อย่างเจาะจง

ค่า MPE นี่นั้นเกี่ยวพันกับความปรารถนาออกสิเจน akbet หรือ การติดหนี้ติดสินออกสิเจน ซึ่งพวกเราเข้าใจดีว่า เมื่อพวกเราบริหารร่างกายที่ระดับความหนักสูงๆมากมาย ในช่วงเวลารวดเร็วทันใจ ร่างกายของพวกเราก็จะกำเนิดสถานการณ์ที่เรียกว่าการเป็นหนี้เป็นสินออกสิเจน Oxygen Debt ซึ่งพวกเราก็จำเป็นที่จะต้องใช้คืนในตอนที่พวกเรา Recovery นั่นเอง สำหรับการชิงชัยบอลที่มีช่วงเวลาแข่งขันมากยิ่งกว่า 90 นาที การเป็นหนี้เป็นสิน รวมทั้งการจ่ายชำระหนี้ เกิดขึ้นตลอดระยะเวลา ขึ้นกับความหนักของเกมสำหรับเพื่อการแข่ง ในเวลาเดียวกัน นักกีฬาบอลก็จำเป็นจะต้องรักษาความรู้ความเข้าใจของตนให้ได้ตลอดเวลา 90 นาที นี่เป็นส่วนสำคัญ และก็หลักคิดของบอลกลุ่มชาติอิตาลี และก็ลีกกัลโช่ ซึ่งแนวความคิดของ Metabolic power หรือ พลังของระบบเมตาบอลิก สิ่งที่มีความต้องการการใช้พลังงาน แล้วก็ MPE นั้นจะเป็นวัสดุที่มีความเที่ยงตรงมากมาย สำหรับเพื่อการประเมินความหนักของนักกีฬา

ในกีฬาที่แข่งขันเป็นทีมนั้น ความหนักของเกมจะมีการประสมประสานระหว่าง ความเร็วสำหรับเพื่อการเขยื้อนปานกลาง กับ อัตรารีบปานกลาง ด้วยเหตุนั้น ในแผนภูมิลำดับที่ 3 จะแสดงจำนวนพลังงานที่ใช้ไปในการซ้อมและก็การแข่งขันชิงชัย ขณะที่เส้น VO2max เป็นตัวแบ่งระหว่างความเคลื่อนไหวของระบบพลังงาน จาก ระบบพลังงานแบบแอโรบิก ไปเป็นระบบพลังงานแบบแอนแอโรบิก ซึ่งครั้งใดก็ตามนักกีฬามีการเร่งความเร็ว ความหนักก็จะเพิ่มสูงขึ้นยิ่งกว่าเส้นแบ่ง ทุกๆครั้ง พวกเราย่อมรู้อยู่แล้วว่า การเคลื่อนที่ในกีฬาบอลนั้นเป็นการเขยื้อนแบบหนักสลับตอน intermittent เมื่อมีการเร่งความเร็ว ในแผนภูมิที่ 1 ทำให้เห็นว่า Acceleration มากขึ้น หลังจากนั้นแผนภูมิเลขลำดับ 0 ความเร็วก็จะมากขึ้นตาม พวกเราจะมีความคิดเห็นว่าความหนักก็จะเพิมขึ้นด้วย และก็เมื่อมีการลดอัตรารีบ Deceleration จำนวนการใช้พลังงานก็จะลดลดลงด้วย แม้กระนั้นอย่างไรก็แล้วแต่ เมื่อลดความเร่ง รวมทั้งความเร็วลง แล้ว แม้กระนั้นระบบสรีรวิทยา ก็ยังควรจะมีการใช้คืนหนี้สินออกสิเจน หรือกระบวนการทำให้มีการคืนพลังงานในรูปของ ATP ในตอน Recovery นั่นเอง จากแนวความคิดนี้ ทาง GPEXE ก็เลยได้ปรับปรุงค่าที่เรียกว่า MPEsหมายถึงปริมาณอีเวนต์ ที่มีการเร่งความเร็ว มากยิ่งกว่า VO2 ของนักกีฬา เพื่อมองความข้องเกี่ยวระหว่าง งานที่เกิดขึ้น กับช่วงเวลาสำหรับการฟื้นของร่างกาย ซึ่งจะชี้แจงในมิติของเวลารวมทั้งความหนัก รวมทั้งเป็นเครื่องไม้เครื่องมือหนึ่งสำหรับการจัดแจงการฟื้นภาวะของนักกีฬา Recovery Phase

Average Recovery timeหมายถึงค่าในช่วงเวลาที่เกิดขึ้นระหว่างการเกิด MPE ในแต่ละครั้ง เป็นเครื่อมือที่สามารถช่วยให้ครูฝึกรู้เรื่องเกี่ยวกับ ช่วงเวลาสำหรับเพื่อการฟื้น ของระบบแอโรบิก

Average Recovery Power แสดงถึงความหนักของนักกีฬาในตอนรู้สึกตัวภาวะ ยิ่งความหนักสูงเท่าไร นักกีฬาก็จำเป็นจะต้องใช้ช่วงเวลาสำหรับเพื่อการฟื้น เยอะขึ้นเรื่อยๆ

จะกำเนิดอะไรขึ้นระหว่างการแข่งขันชิงชัย? ถ้าเกิดผลงานของนักกีฬาสองคนค่อนข้างจะใกล้เคียงกัน MPEs จะช่วยทำให้พวกเราสร้างความไม่เหมือนได้ยังไง?

กลับสู่หน้าหลัก

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *